Mũ bảo hiểm đạt chuẩn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC MŨ BẢO HIỂM ĐẠT CHUẨN ?

Mũ bảo hiểm là một vật dụng có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả người đi đường. Ngoài chấp hành luật lệ giao thông thì nó cũng góp phần vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng phòng những tai nạn không may xảy ra khi tham gia giao thông. Vì vậy hãy trang bị và sắm sửa cho mình và người thân trong gia đình những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng an toàn. Vậy, làm thế nào để chọn lựa một chiếc mũ đạt chuẩn ?

Nguy hại khi sử dụng mũ bảo hiểm giả.

Hiện nay trên thị trường những mẫu hàng giả thường có mẫu mã giống hệt hàng thật nhưng chất lượng thì kém hơn rất nhiều, sử dụng hàng giả không những khiến người dùng mất oan tiền mà đi cùng với nó là những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi sử dụng mũ bảo hiểm giả có thể khiến những người tham gia giao thông bị thương nghiêm trọng hơn khi xảy ra tai nạn. Những chiếc mũ bảo hiểm giả thường giòn, dễ vỡ, khi vỡ các mảnh vỡ sẽ nhọn và sắc làm tăng nguy cơ chấn thương não.

Kèm theo đó những chiếc mũ bảo hiểm giả thường được làm từ nhựa tái chế vậy nên khi sử dụng có thể làm nấm da đầu, viêm da, ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe người tiêu dung.

Tiêu chí chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo Điều 3, Điều 4, Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy thì mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

1. Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

– Võ mũ bảo hiểm phải được sản xuât bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn như nhựa ABS, sợi carbon hoặc sợi thủy tinh.

Đây là những loại nguyên liệu có độ bền cao giúp cho chiếc mũ có được độ an toàn hơn rất nhiều so với nhựa thông thường

Vỏ phải có bề mặt nhẵn, không có vết nứt, đảm bảo chịu được tác động khi bị va chạm

– Lớp lót phải đạt tiêu chuẩn về độ dày, khả năng hấp thụ xung động trong trường hợp không may xảy ra va chạm

Lõi xốp thường được làm từ nhựa EPS giúp các hạt xốp được nén nhiều lớp và kích nở ở nhiệt độ 90 độ C nên độ vững chắc và đàn hồi cao.

– Cấu tạo bên trong mũ bảo hiểm cũng cần được trang trí các khe thông gió giúp người đội nó cảm thấy thoải mái hơn không bị ngứa da đầu hoặc thấy không thoải mái khi đi đường xa.

– Dây đeo phải đảm bảo độ đàn hồi, không giãn ra trong quá trình di chuyển. Các bạn có thể thử bằng cách co tay để thử. Dây đeo phải mịn, khi kéo căng phải thật chắc chắn.

Quai mũ cần phải có miếng giữ cố định ở cằm khi đội

Phần khóa mũ phải được làm bằng nguyên liệu nhựa tốt để có thời gian sử dụng lâu

  1. Có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu sau:

– Mũ bảo hiểm có kiểu dáng theo hình 1 của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN.

  1. Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tiêu chí chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Các bạn hãy cân nhắc và lựa chọn thật kĩ để chọn mua được một cái mũ bảo hiểm chất lượng và mang lại an toàn cho bản thân và gia đình nhé.